Nam Định là vùng đất giàu bản sắc văn hóa với các lễ hội truyền thống, các điểm tham quan di tích – lịch sử nổi tiếng. Bên cạnh đó, hấp dẫn không kém là các món ăn đặc sản Nam Định dễ gây thương nhớ với bất cứ ai.

 

8 món ăn đặc sản Nam Định gây thương nhớ bất cứ ai

1. Bánh xíu páo

Bánh xíu páo là món ăn gốc Hoa, xuất hiện ở Nam Định từ rất lâu. Là một trong những món ăn vặt trở thành đặc sản Nam Định mà bạn nhất định phải thử qua. Bánh xíu páo có vỏ màu vàng ươm, nhân dậy mùi của thịt và tiêu xay. Thoạt đầu khi nhìn qua chiếc bánh, trông giống bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng. Nguyên liệu để làm bánh bao gồm bột mì, thịt, trứng, bột, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng của người Nam Định. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vỏ bánh giòn, nhưng cắn không bị vỡ và sự hòa quyện của các loại nhân bánh gây kích thích vị giác.

xíu páo-ivivu

Nhân bánh. Ảnh:  Dacsannamdinh.

Nhân bánh. 

 
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Nem nắm Giao Thủy

Huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định từ lâu đã có món đặc sản nem nắm trứ danh. Nem nắm đã trở thành tuổi thơ của những người con Nam Định khi xa xứ. Nguyên liệu chính để làm món nem này gồm thịt heo và bì heo. Trong đó, bì heo được làm sạch, thái mỏng; thịt heo để làm nem nắm phải được lấy từ lò mổ và không được rửa trong nước quá lạnh để miếng thịt sẽ ngon và dẻo hơn. Thính là nguyên liệu tạo mùi thơm và giúp hòa quyện các nguyên liệu. Người ta sẽ đem thính, bì, thịt trộn đều nắm chặt thành quả nem, rồi bọc trong lá sung và lá chuối. Sau đó trộn các nguyên liệu đều cùng thính (gạo rang, xay mịn). Ăn kèm nem nắm không thể thiếu nước mắm Sa Châu và các nguyên liệu: tỏi, ớt, lá sung, đinh lăng… để món ăn tròn vị hơn.

Ảnh: hongmiu_99

3. Xôi xíu

Có lẽ với người dân Nam Định, đã quá quen thuộc với món xôi xíu trứ danh. Xôi xíu là món ăn được tạo nên từ gạo nếp thơm ngon và thành phần đặc biệt không thể thiếu cho món ăn này là thịt xíu và nước xốt. Xíu được làm từ thịt, qua quá trình tẩm ướt và nấu sẽ có vị ngòn ngọt, mằn mặn, cay cay. Nước xốt được làm từ nước xương và nước của xá xíu sền sệt chan đều lên bề mặt của xôi. Bên cạnh đó, xôi xíu còn được ăn kèm với lạp xưởng thơm ngon, hấp dẫn.

Xôi- xíu-ivivu

Ảnh: Trong Huy Tran

4. Xôi cá rô

Chắc hẳn xôi cá rô là một trong những món đặc sản Nam Định mà ai cũng một lần muốn thưởng thức qua. Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa giữa cá rô đồng và gạo nếp, đây là những nguyên liệu sẵn có của vùng đất Nam Định. Hạt nếp mềm dẻo kết hợp với thịt cá rô đồng, phảng phất vị hành và nồng của tiêu làm nên món xôi ngon trứ danh này.

xoi-ca-ro-dong-ivivu

Ảnh minh họa

Làm món xôi cá rô chỉ mất thời gian và tỉ mỉ với công đoạn đồ xôi, làm cá. Con cá sau khi làm sạch được thả vào nước muối cho sạch nhớt, rồi cho vào nồi luộc chín. Khi cá chín, vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cùng với trứng cá vàng ươm, út hết xương sao cho thịt cá vẫn còn nguyên, rồi đem cá ướp với các gia vị cho thơm. Đợi thịt cá ngấm gia vị rồi cho cá vào chảo nóng để chiên vàng. Gạo nấu xôi là thứ gạo nếp cái hoa vàng ngon nức tiếng ở Nam Định, người ta ngâm gạo nếp trước khi đồ. Đun lửa nhỏ và đều để nấu xôi chín. Để tăng độ bóng đẹp cho xôi chín, người ta tưới một ít mỡ gà lên bề mặt và trộn đều. Sau đó đổ cá lên mặt xôi rồi đảo cho các thành phần quyện vào nhau. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm chút rau răm, mùi tàu, hành phi thơm.

5. Kẹo sìu châu

keo-sìu-chau-ivivu

Ảnh: Linh Trần

Nếu có dịp ghé thăm Nam Định vào những ngày đầu xuân, bạn sẽ thấy bày bán nhiều kẹo sìu châu. Món kẹo này trở thành đặc sản Nam Định từ rất lâu. Nguyên liệu để làm ra kẹo sìu châu bao gồm lạc, hoặc lạc lẫn vừng, đường, gạo nếp thơm hoặc mạch nha. Kẹo thường có hình chữ nhật, dài và to bằng ngón tay, nhiều nơi còn có kẹo hình vuông. Kẹo sìu chân không có vị ngọt quá gắt mà chỉ ngọt thanh, giòn giòn dễ ăn. Kẹo sìu châu ăn sẽ không bị dính răng, có thể để được lâu và không bị chảy nước hay ỉu. Kẹo rất thích hợp khi thưởng thức cùng một chén trà ngon.

6. Chuối ngự chợ Rồng

Chuối ngự được bày bán rất nhiều ở chợ Rồng – Nam Định. Trước đây, chuối ngự được dùng để tiến Vua. Chuối có dáng nhỏ, lùn, vỏ mỏng, ruột trắng và có hương thơm, vị ngọt đậm đà khác hẳn so với những loại chuối thông thường khác. Du khách đến Nam Định, có thể ghé chợ Rồng, đặc biệt vào thời điểm mùa xuân và đầu hè để tìm mua loại chuối này.

chuoi-ngu-nam-dinh-ivivu

7. Cá nướng úp chậu

Cá nướng úp chậu là món ăn cổ truyền khá phổ biến ở Nam Định. Cá dùng để nướng là những con cá tươi, sống trong môi trường tự nhiên. Cá được cắt làm đôi hoặc ba, rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh, sả, lá mắc mật, gừng với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị rồi đem đi nướng.

Cá nướng úp chậu-ivivu

Ảnh minh họa

Lót một lớp rơm khô dày khoảng 2 – 3cm xuống dưới, lót lá chuối tươi lên và đặt cá, tiếp tục lót thêm một lớp lá chuối lên trên bề mặt cá và lấy chậu nhôm úp lên trên cá. Sau đó, rơm sẽ được phủ lên thành chậu và bắt đầu nướng cá trong khoảng thời gian 30 phút. Bên cạnh đó, người ta sẽ phủ một lớp trấu dày quanh mặt chậu rồi đốt thêm từ 4 – 5 tiếng. Cá nướng úp chậu khi chín đều sẽ có lớp da giòn dai, óng vàng cùng phần thân cá chắc thịt, thơm ngon. Cá nướng rơm ăn ngon nhất khi kết hợp cùng lá sung, lá mơ, rau thơm, rau mùi đủ loại và một bát nước chấm mắm gừng.

8. Bún đũa

Bún đũa hấp dẫn với nhiều thực khách nhờ nước dùng thơm, béo cùng những cọng bún to tròn, trắng và màu vàng của mỡ hành, gạch cua, màu trắng của giá, xanh của rau. Thoạt đầu nhìn qua, bạn sẽ thấy bún đũa Nam Định gần giống như bánh canh miền Nam nhưng sự khác biệt ở đây là sợi bún Nam Định to cỡ đầu đũa, mềm nhưng săn chắc chứ không hề nhũn và người ta thường ăn kèm bún đũa với rau muống, rau cải, rau kinh giới. Bún đũa kết hợp với thành phần riêu cua, nước dùng hơi chua và cua đồng; ăn kèm với các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô, rau mùi ta, húng láng, rau ngổ ba lá xanh rờn, giá sống…

bún-đũa-ivivu

Ảnh minh họa

Tin liên quan